top of page

Bạn có đang đam mê với công việc của mình?

Updated: Mar 27, 2023Phần lớn mọi người khi thức dậy vào mỗi buổi sáng đều suy nghĩ “Tôi phải làm gì?”, hãy thử đổi câu hỏi thành “Điều gì khơi dậy cảm xúc trong tôi?” - Đó là cách mà Steve Jobs đã làm khi vực dậy Nhà Táo.

Năm 1997 khi Steve Jobs quay về Apple, ông nói với toàn bộ nhân viên rằng “Chúng ta không chế tạo ra những chiếc hộp để mọi người làm việc, mặc dù đây là điều chúng ta làm rất giỏi,… Apple hướng tới những điều cao đẹp hơn thế. Giá trị cốt lõi của Apple là chúng ta tin rằng con người có đam mê có thể thay đổi thế giới, làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn”.

Hiện nay, rất nhiều người đi làm với mục tiêu đủ trang trải cho cuộc sống hay chỉ cần có một công việc ổn định, lâu dần sẽ khiến công việc họ làm cảm thấy tẻ nhạt và trở nên vô vị, và bắt đầu mất dần cảm giác yêu thích công việc và niềm đam mê. Mình đã chứng kiến có những người họ kêu rằng họ sẽ nghỉ việc ở công ty bla bla, nhưng tới 5 - 6 năm sau mình vẫn thấy họ vẫn ở đó và vẫn không ngừng kêu ca.

Mình có một cô bạn đồng nghiệp, cách đây 2 năm- khi dịch bệnh Covid ở đỉnh cao đã làm rất nhiều người chết ở TP HCM cô ấy trăn trở một câu hỏi “Nếu không may mình cũng chết do Covid thì điều gì mình thấy hối tiếc nhất?”. Khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ấy, đồng nghiệp của mình đã dũng cảm rời một công việc có mức thu nhập tốt, có sếp cực kỳ yêu quý để bắt đầu một sự nghiệp mới mà cô ấy đam mê. Và mình tin chắc rằng, cô ấy sẽ giúp cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn khi cô ấy dành 8 tiếng làm việc mỗi ngày của mình để ngồi xuống, hỗ trợ cho những người đang cần nhất.

Hãy hỏi bản thân mình, đâu là con đường mình thực sự muốn đi nhất? Mình có đang yêu thích công việc hiện tại? Mức độ yêu thích ở mấy điểm trong thang điểm từ 1-10? Nếu nó đang ở dưới 5, có phải bạn chỉ đang làm công việc để nuôi sống bản thân và gia đình mình và nó đang gặm nhấm tâm hồn bạn?

Nhưng đừng nhầm lẫn giữa công việc hiện tại và môi trường làm việc hiện tại. Có thể bạn thực sự rất đam mê công việc hiện tại của bạn đó, nhưng môi trường hiện tại đang hạn chế đi những đam mê trong bạn và kìm hãm sự phát triển. Việc của bạn là nhìn kỹ vào từng khía cạnh xung quanh mình để tìm câu trả lời. Câu trả lời luôn có ở trong bạn, chỉ là bạn có chịu nhìn nó không mà thôi.


Hãy làm điều bạn thích, hãy can đảm nghe theo trái tim và trực giác của bạn. Bằng cách nào đó, chúng đã biết bạn thực sự muốn trở thành người như thế nào.

15 views0 comments

Comments


bottom of page