top of page

4 điều giúp bạn trở lại mục tiêu ban đầu mỗi khi đi chệch hướng hoặc mất động lực tự thân

Bạn đã bao giờ rơi vào cảnh đặt ra một mục tiêu, nhiệt huyết thực hiện trong một thời gian rồi đột nhiên một ngày bạn nhận ra mục tiêu ấy vẫn còn dang dở nhưng bản thân đã đi chệch hướng từ lúc nào? Chuyện gì đã xảy ra thế nhỉ? Thời gian đã trôi đi đâu mất rồi?


Khi đặt mục tiêu, chúng ta nghĩ rằng mình có thể chinh phục được nó. Nhưng thực tế hành trình ấy luôn có những thách thức, những rào cản mà không phải lúc nào chúng ta cũng nhìn thấy được. Và trong khoảnh khắc đó, những lời tự phán xét bản thân, nỗi sợ hãi hoặc sự nghi ngờ bản thân sẽ dễ dàng bùng lên và làm bạn đi chệch hướng. Mỗi khi ấy, hãy thực hiện 4 điều dưới đây để bạn có thể nhanh chóng trở lại với mục tiêu ban đầu.


4 điều giúp bạn trở lại mục tiêu khi chệch hướng

1. Nhớ lại lý do vì sao bạn bắt đầu


Bất cứ khi nào bạn cảm thấy lạc lõng, bạn sẽ dễ dàng quên đi lý do tại sao mình bắt đầu - lý do thôi thúc bạn đặt ra những mục tiêu và kiên trì theo đuổi đến hiện tại.


Để trở lại đúng con đường đang đi, hãy nhớ đến lý do tại sao bạn bắt đầu. Quay trở lại với giá trị cốt lõi của bạn, sứ mệnh của bạn, điều bạn muốn cống hiến cho cuộc đời, người mà bạn muốn giúp đỡ. Nếu bạn chưa từng đặt bút viết, vậy đây chính là thời điểm thích hợp nhất để viết ra lý do tại sao. Bạn có thể viết nó vào một tờ giấy ghi chú và đặt nó ở bất cứ đâu mà bạn sẽ nhìn thấy hàng ngày. Thậm chí bạn cũng có thể tạo một vision board để giúp bản thân ghi nhớ mục tiêu của mình một cách sinh động hơn và thực hiện hành động nhất quán..


Nhớ lại lý do vì sao bắt đầu

Nếu lý do của bạn không đủ mạnh để thúc đẩy hành động, hãy tiếp tục đào sâu và đặt ra nhiều câu hỏi hơn, chẳng hạn như: Lý do khiến bạn bắt đầu là do bản thân tự đặt ra hay xuất phát từ mong muốn của người khác? Bạn làm điều này có phải vì bạn thực sự nghĩ rằng đó là những gì bạn muốn làm? Bạn có cần một lý do khác để bắt đầu không? Hay bạn cần một mục tiêu mới? Hãy luôn nghĩ về lý do, về những điều khiến BẠN hạnh phúc, những điều khiến bạn hài lòng và những giá trị bạn có thể đem lại cho cộng đồng để tìm ra mục tiêu thực sự.


2. Suy nghĩ về những gì đang kìm hãm bạn


Đôi khi, ngay cả lý do mạnh mẽ nhất cũng không đủ để khiến chúng ta muốn hành động bởi những điều kìm hãm bên trong. Đó chính là niềm tin giới hạn, sự nghi ngờ bản thân, sợ hãi hoặc choáng ngợp. Chúng len ​​lỏi vào tâm trí để cố gắng làm lung lay động lực của chúng ta hoặc ngăn cản chúng ta thực hiện hành động để đạt được mục tiêu.


Suy nghĩ về những gì đang kìm hãm bạn

Có thể hiện tại, bạn đang trong giai đoạn đánh giá bản thân hay tự phán xét mình. Bạn cảm thấy mình luôn tụt lùi ở phía sau và muốn tiến xa hơn so với hiện tại. Bạn có những niềm tin giới hạn rằng bạn không đủ thông minh, bạn không đủ hiểu biết hoặc bạn không có đủ kinh nghiệm để làm những gì bạn thực sự muốn làm. Hồng hoàn toàn hiểu điều đó vì mình cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Đây là lúc bộ não đang đặt chúng ta trong tư duy thiếu thốn vì nó muốn níu giữ chúng ta ở vùng thoải mái thay vì để chúng ta tiến về phía trước.


Những lúc này, hãy lắng nghe trái tim mình và lắng nghe những tiếng nói thôi thúc bạn tiếp tục tiến về mục tiêu phía trước. Bắt đầu bằng cách sắp xếp lại các phán đoán hoặc niềm tin giới hạn khiến bạn bế tắc. Liệu bạn có thể đánh giá chúng từ một góc nhìn khác? Bạn có thể thay đổi suy nghĩ của mình để xem xét một khả năng khác không?


Tiếp theo, hãy bắt đầu thay đổi từ những hành động nhỏ để phá vỡ tư duy cũ. Bạn có thể lập danh sách các việc cần làm để lên kế hoạch thực hiện hoặc sắp xếp một cuộc hẹn với coach để giúp bạn có cái nhìn thông suốt và trở lại đúng hướng.


Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ Khai vấn cá nhân cùng Coach Minh Hồng và đặt lịch tư vấn tại đây để có người đồng hành giúp bạn nhanh chóng trở lại mục tiêu ban đầu.


Ngoài ra, viết nhật ký sẽ là ý tưởng tuyệt vời giúp bạn thông suốt về cảm xúc và suy nghĩ của mình. Đừng ngần ngại viết ra những điều đang cản trở bạn, những gì bạn đang cảm nhận được trên hành trình này, những bài học bạn đúc kết được để chinh phục mục tiêu, những phương pháp giúp bạn phát triển hơn nữa,...


3. Điều chỉnh lại mục tiêu


Sau khi đã nhớ lại lý do bắt đầu và nhìn nhận những niềm tin hạn chế thì đây là lúc bạn cần điều chỉnh mục tiêu của mình. Cân nhắc xem liệu bạn có đang quá tham vọng không? Mục tiêu ấy quá lớn hay quá nhỏ? Nó có thực tế không? Làm cách nào để bạn biết khi nào bạn đạt được điều đó?


Điều chỉnh lại mục tiêu

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về mục tiêu của mình, hãy thử áp dụng mô hình SMART:

  • Specific (cụ thể): Tập trung vào một mục tiêu duy nhất

  • Measurable (Đo lường được): Đưa mục tiêu gắn với con số cụ thể

  • Attainable (Có thể đạt được): Chọn một mục tiêu có khả năng thực hiện với năng lực của bản thân

  • Relevant (Tính thực tế): Điều chỉnh mục tiêu phù hợp với tình hình thực tế

  • Time bound (Giới hạn thời gian): Đặt ra một mốc thời hạn cụ thể mà bạn cần hoàn thành mục tiêu.

Phương pháp này sẽ giúp bạn suy nghĩ thấu đáo hơn về mục tiêu của mình cùng với những đánh giá rõ ràng và các cột mốc thực tế để bạn có động lực thực hiện.


4. Sắp xếp lại suy nghĩ và bắt tay vào hành động


Sau khi đã thực hiện đầy đủ ba bước trên thì đây chính là lúc bạn cần lên dây cót để bắt tay vào hành động. Bạn sẽ rất dễ bị cuốn vào cảm giác phấn khích khi thực hiện những điều mới mẻ trong thời gian đầu và dần đi chệch ra khỏi vòng quay lúc nào không hay. Để luôn duy trì được động lực, hãy tập cho mình một nghi thức hoặc thói quen nào đó.


Hồng rèn cho mình thói quen là ngồi thiền. Đây là khoảng thời gian Hồng dành riêng cho mình, hoàn toàn tập trung vào bản thân và sạc đầy năng lượng cho một ngày mới. Nếu không có thời gian ngồi thiền, bạn có thể thay bằng việc tập trung vào hơi thở. Mình từng chia sẻ một app có tên là Plum Village, cứ sau 1 tiếng khi tiếng chuông vang lên sẽ biết đó là dấu hiệu quay vào hít thở 1-3 phút. Hít một hơi thật sâu và lắng nghe cảm xúc cũng như cơ thể mình. Việc quay về hơi thở đều đặn, dù là mỗi lần chỉ vài phút nhưng rất tốt, giúp mình có thể định thân và trí tuệ trở nên minh mẫn. Khi đó, suy nghĩ của bạn sẽ rõ ràng hơn và đưa ra những quyết định, những hành động mạnh mẽ hơn.


Sắp xếp lại suy nghĩ và bắt tay vào hành động

Ngoài ra một điều nữa mà Hồng gợi ý bạn nên làm đó là hãy lên danh sách các việc cần làm mỗi ngày (hoặc tuần) thật chi tiết để giúp bạn theo dõi tiến trình một cách sát sao. Danh sách này sẽ cho bạn biết điều cần làm và kéo bạn trở lại khi bắt đầu đi chệch hướng hoặc cảm thấy nghi ngờ hay phán xét về sự tiến bộ của mình. Bên cạnh đó, hãy có thêm một cuốn sổ nhỏ ghi lại những thành tựu mà bạn tự hào vào cuối ngày hoặc tuần. Ghi nhớ từng thành quả mà bạn đã đạt được trên hành trình này sẽ giúp bạn có thêm động lực và cũng là lời nhắc khuyến khích bạn tiếp tục cố gắng.


Cảm thấy mất phương hướng hoặc lạc lối với mục tiêu của mình là điều bình thường. Bạn có thể trở lại đúng hướng bằng cách ghi nhớ lý do tại sao bạn bắt đầu, sắp xếp lại những niềm tin hạn chế và điều chỉnh lại mục tiêu mới phù hợp hơn với mục đích của bạn. Hy vọng bài viết này sẽ truyền cảm hứng để bạn tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình.

11 views0 comments

Comentários


bottom of page