top of page

3 Vòng tròn ảnh hưởng đến cuộc đời bạn


Dạo gần đây, nhiều khách hàng Coach 1-1 tìm đến mình với mục tiêu nâng cao sự ảnh hưởng của bản thân trong tổ chức. Hầu hết mọi người đều có những lo lắng, căng thẳng thường trực làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống. Thông qua những phiên coach được lắng nghe câu chuyện của mọi người, mình lại có thêm cảm hứng để chia sẻ một chủ đề mà mình nghĩ rằng nó sẽ giúp bạn tăng hiệu quả trong công việc & kiểm soát stress của bản thân hiệu quả hơn.


Thế giới vận hành ngày càng phức tạp. Sự phức tạp, hỗn độn, thay đổi nhanh chóng và mơ hồ khiến cho con người dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, mất kiểm soát, nóng giận và kiệt sức. Những người làm kinh doanh và quản lý càng chịu nhiều áp lực hơn, đặc biệt là những người mới bước vào hành trình trở thành người quản lý, lãnh đạo đội nhóm.


Nếu bạn muốn tìm một công thức giúp mình dễ dàng thích nghi với sự vận động của thế giới, giảm bớt những lo âu, stress không cần thiết và ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng của bản thân thì thuyết “Vòng tròn quan tâm & ảnh hưởng” (Circle of Concern and Influence) của Stephen Covey sẽ giúp bạn chậm lại để quan sát và khoanh vùng những mối bận tâm của mình.

- Vòng tròn quan tâm (mình gọi đó là vòng 3): là vòng tròn bạn không ảnh hưởng được cũng không kiểm soát được. Nó bao gồm những điều bạn để tâm tới trong cuộc sống, có thể liên quan hoặc không liên quan đến bạn. Ví dụ như dịch bệnh Covid, thiên tai, các chính sách của chính phủ,...

- Vòng tròn ảnh hưởng (mình gọi đó là vòng 2): là vòng tròn bạn không kiểm soát được, nhưng bạn có thể ảnh hưởng được. Đó là những điều bạn quan tâm và có thể tác động một phần nào đến mong muốn của mình. Ví dụ như bạn có thể đề xuất đến sếp việc thay đổi chính sách bán hàng, bạn có thể đề nghị phòng Marketing điều chỉnh lại chính sách chiết khấu… nhưng bạn không chắc chắn chuyện đó có xảy ra hay không. Lưu ý rằng, ở vòng tròn này, bạn chỉ có thể đề xuất hoặc tạo ảnh hưởng mà thôi.

- Vòng tròn kiểm soát (mình gọi đó là vòng 1): là vòng tròn bản thân bạn có thể kiểm soát được chắc chắn. Nó bao gồm những điều thuộc về chính bạn. Ví dụ như cảm xúc của bạn, hành động của bạn, việc bạn sẽ đi sớm về muộn, việc bạn đi gặp khách hàng hay không,…


Thông thường chúng ta có xu hướng hay chú ý tới vòng 2 và vòng 3 mà bỏ quên vòng 1. Chúng ta thích kiểm soát những thứ không thuộc về mình để rồi khi kết quả không được như mong muốn thì bản thân lại sinh ra căng thẳng, nóng giận và có những quyết định mất kiểm soát.


Một điều nữa, chúng ta cũng thường quên rằng, vòng 2 của mình chính là vòng 1 của người khác, là những thứ thuộc quyền kiểm soát của họ. Chúng ta chỉ có thể ảnh hưởng chứ không thể kiểm soát. Cách để tạo ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu rộng đến họ là quay về làm rộng và sắc nét vòng 1 của mình. Từ việc học cách quản lý cảm xúc, nâng cao kiến thức chuyên môn, cải thiện kỹ năng lãnh đạo cho đến hài hòa cuộc sống cá nhân, học tập và phát triển bản thân không ngừng. Khi tập trung làm vòng 1 của mình rộng ra, vòng 3 sẽ tự khắc bé lại và chúng ta không còn mất thời gian - năng lượng cho những điều ta không thể chạm vào. Nhờ vậy vòng 2 cũng trở nên chất lượng hơn. Đó chính là lúc sự ảnh hưởng của chúng ta ngày một gia tăng.


Như vậy, nếu muốn tạo ảnh hưởng trong tổ chức, trong đội nhóm hay những người xung quanh bạn, hãy học cách nâng cao giá trị, nội lực, kiến thức chuyên môn và các kỹ năng lãnh đạo. Khi đó, việc “điều hướng” tổ chức của bạn sẽ từng bước được cải thiện.


Lời kết: Chúng ta chẳng thể cấm hay ngăn bản thân thôi quan tâm, thôi nghĩ về những vấn đề khác. Tâm trí của chúng ta vốn luôn bận rộn như thế. Nhưng sẽ thật phí phạm thời gian và năng lượng khi bạn luôn nghĩ tới những thứ mà bạn không can thiệp được, những thứ mà bạn chẳng thế tác động tới. Thậm chí, đôi khi điều này còn mang lại năng lượng tiêu cực khiến bạn càng ức chế hơn. Vậy nên hãy tập trung sạc đầy năng lượng của mình, dùng chúng cho đúng để thành công và hạnh phúc hơn!

68 views0 comments

Comments


bottom of page